Thằn lằn núi, Đặc sản mới khắp thế giới chỉ Tây Ninh mới có.

Thòi lòi đã có tên khoa học là Cyrtodactylus nigriocularis
(Ảnh: Nguyễn Ngọc Sang)
 


Lần đầu tiên tìm thấy hai loài thằn lằn mới, cả hai loài thằn lằn này đều thuộc họ tắc kè (Gekkonidae), giống Cyrtodactylus, được tìm thấy tại vùng núi Bà Đen (Tây Ninh). Cử nhân Nguyễn Ngọc Sang (Viện Sinh học nhiệt đới TP.HCM) là người đầu tiên phát hiện, thu mẫu. Anh Sang và hai chuyên gia bò sát – lưỡng cư người Nga là Nikolai L. Orlov và Ilya S. Darevsky (Viện Động vật St. Petersburg) đã mô tả và đặt tên cho hai loài này.

Loài Cyrtodactylus nigriocularis có tên địa phương là thòi lòi và loài Cyrtodactylus badenensis có tên là thằn lằn vạch
. Cả hai loài này đều sống ở hang đá hoặc ở các vách núi và mới được ghi nhận ở độ cao 100-500m
.
Thằn lằn vạch có những vạch trắng ở lưng và đuôi, đầu vàng nâu và sống ở vách đá. Thòi lòi có mắt to và màu đen. So với thằn lằn vạch, thòi lòi có kích thước lớn hơn và khó tìm thấy hơn do chúng thường sống ẩn sâu trong hang đá. Bình thường thân thòi lòi có màu nâu, tuy nhiên màu sắc của thân cũng có thể đổi tùy ánh sáng và điều kiện sống.
Thằn lằn vạch từ nay đã có tên khoa học là
Cyrtodactylus badenensis (Ảnh: N.N.Sang) 


Phát hiện trên được công bố trên tạp chí khoa học chuyên ngành bò sát – lưỡng cư của Nga (Russian Journal of Herpetology) số 3, tập 13, năm 2006. Theo khẳng định của các chuyên gia, hai loài thằn lằn này hoàn toàn mới và trước đó chưa tìm thấy bất kỳ ở nơi nào khác. Phát hiện mới này đã cho thấy núi Bà Đen rất độc đáo không chỉ về văn hóa – lịch sử mà còn về đa dạng sinh học. Do vậy nơi đây cần được gìn giữ và bảo tồn.

Tuy là loài mới được phát hiện nhưng cư dân địa phương đã “Cập nhật” loài này vào danh sách đặc sản có thể sánh nganh với kỳ Đà, Rùa, Tê Tê,… vì cũng thuộc loài bò sát nên thịt rất ngon và mang hương vị núi rừng chính hiệu. Nói là thế nhưng không kể gì du khách ghé thăm Tây Ninh mà ngay cả cư dân ở những vùng miền khác của Tây Ninh cũng khó có dịp thưởng thức món này vì thường không bán đại trà mà phải đặt hàng những người đi núi về mới có. Muốn bắt được cái  giống tinh quái này phải dùng “Chiêu” và phải kiên nhẫn như đi câu cá vậy, đầu tiên phải dùng mối rãi thành bãi ở khu chúng sinh sống sau đó dùng cần câu “chuyên dụng” để núp sau các hốc đá và cứ thế giật từng con một. Thường thì nếu may mắn sẽ được chừng vài kg cho một lần đi câu nếu gặp hôm chúng hoản và nhát mồi thì chì được vài lạng. để chia cho khách quen đã đặt hàng trước.

nguồn: http://www.dacsantayninh.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: